Quyền năng của bài Tarot - Cách chọn bộ bài Tarot phù hợp?

Quyền năng của bài Tarot

Quyền Năng Của Tarot

– Bonnie Cehovet –

Quyền năng của bài Tarot - linh nghiệm thật hay không ?

78 lá bài Tarot là công cụ đầy kỳ diệu mà mỗi người chúng ta có thể ứng dụng vào cuộc sống, không phân biệt nền văn hóa, giai cấp, môi trường xã hội, hay niềm tin tôn giáo. Những biểu tượng sử dụng trong bài Tarot đều mang tính phổ quát, đại diện cho những đặc tính nguyên mẫu mà chúng ta trải nghiệm trong cuộc sống.

Xuyên suốt 22 lá Major Arcana là câu chuyện về Cuộc Hành Trình Của Kẻ Khờ (the Fool), cũng có nơi gọi là Cuộc Hành Trình Của Người Anh Hùng. Đây chính là chuyến hành trình cuộc đời của mỗi người chúng ta, cả về hồn lẫn xác. 40 lá Minor Arcana (những lá được đánh số) minh họa những việc xảy ra trong cuộc sống hàng ngày của mỗi chúng ta, những trở ngại/thử thách mà chúng ta đang phải đối mặt, và những nguồn lực luôn sẵn lòng hỗ trợ và giúp đỡ chúng ta. 16 lá Court đại diện cho một vài yếu tố khác, có thể là con người trong cuộc sống chúng ta, bản thân chúng ta, hoặc một hoàn cảnh nào đó mà ta phải đối mặt.

Trước khi mua bộ bài đầu tiên, hay cuốn sách đầu tiên, hãy bỏ chút thời gian suy nghĩ về vai trò của Tarot trong cuộc sống hay vị thế của Tarot trên con đường tự khám phá bản thân của bạn. Dưới đây là một vài ví dụ về những gì mà bài Tarot có thể giúp bạn:

 • Khám phá bản thân
 • Phát triển tính cách, lĩnh hội kiến thức
 • Trọng tâm của sự suy ngẫm
 • Sử dụng trong lễ nghi
 • Tìm kiếm các lựa chọn khả thi
 • Giải quyết vấn đề
 • Làm rõ mục tiêu
 • Nhìn lại quá khứ
 • Hiểu biết hiện tại
 • Tạo dựng tương lai
 • Tìm đến trạng thái vô thường
 • Giúp ta nhìn thấy được khả năng của bản thân
 • Tìm hiểu về suy nghĩ của tổ tiên
 • Hiểu biết và làm việc với các năng lượng nguyên tố (Lửa, Nước, Khí, Đất)
 • Làm phong phú cuộc sống
 • Tạo dựng và cung cấp sức mạnh nhằm khẳng định bản thân
 • Tái hiện những nghi lễ hiến tế cổ đại
 • Tiên tri (mức thấp nhất), thảo luận và thấu hiểu nội tâm (mức cao nhất)
 • Đạt tới và phát triển năng lượng tâm linh
 • Tìm hiểu giác mơ
 • Giúp “tạo dựng” giấc mơ
 • Hỗ trợ viết nhật ký
 • Phát triển nhân vật, cốt truyện và các đoạn hội thoại đối với các nhà văn
 • Phát triển hồ sơ tiểu sử bản thân
 • Bất cứ điều gì khác mà bạn muốn làm với một bộ bài Tarot!

Việc chọn mua bộ Tarot đầu tiên có thể sẽ gây đôi chút bối rối cho bạn, thậm chí là rất bối rối nếu như bạn tin rằng những câu chuyện truyền miệng từ xa xưa rằng bộ bài đầu tiên phải là “được tặng”, chứ không phải tư mua. Thực tế, không có vấn đề gì nếu như bạn tự mua bộ bài Tarot đầu tiên cho chính mình. Hãy xem nó như một món quà bạn tặng cho chính mình, một người bạn sẽ giúp bạn “mở khóa” cuộc đời.

Khám phá bản thân qua bài tarot

Ngày nay có một số bộ bài được xem là “kinh điển”, đáng chú ý là Rider-Waite Tarot (một số nơi có tên là Waite-Smith Tarot), và Thoth Tarot. Mỗi bộ có nền tảng nghệ thuật bí truyền hơi khác nhau. Rider-Waite Tarot là bộ bài được sử dụng trong phần lớn các lớp học hay các buổi hội thảo diễn thuyết về bài Tarot, và cũng là bộ bài được tìm kiếm nhiều nhất trên các website cũng như các diễn đàn về Tarot khắp Internet. Tôi khuyên bạn nên lựa chọn Rider-Waite Tarot làm bộ bài nhập môn của mình để có thể tiếp thu và nắm bắt những bước đầu tiên về Tarot dễ dàng hơn.

Theo ý kiến cá nhân, tôi nhận thấy Rider-Waite Tarot là bộ bài Tarot có nội dung khá dễ hiểu nhưng khó sử dụng. Bản thân tôi không cảm nhận được mối liên kết với hình ảnh của các lá bài, và không thật sự kết nối được với bộ bài. Sau khi tiếp thu ý kiến của một số bạn bè và các nhóm thảo luận trực tuyến, tôi quyết định bộ bài thứ hai của mình sẽ là Morgan-Greer Tarot, được xem là một “bản sao” của Rider-Waite Tarot. Morgan-Greer Tarot vẫn theo cấu trúc hình ảnh và biểu tượng như Rider-Waite, nhưng được chỉnh sửa đôi chút để có vẻ dễ tiếp thu hơn. Tôi không mất quá nhiều thời gian để hòa nhập với bộ bài này, và đã sử dụng nó với vai trò là bộ bài chính kể từ đó (trong suốt hơn 10 năm đọc bài Tarot chuyên nghiệp của mình). Những bộ Tarot khác cũng được xem là các bản sao của Rider-Waite gồm có Robin Wood Tarot, Hanson-Roberts Tarot, Aquarian Tarot, Ator Tarot, Golden Tarot, Illuminated Tarot, Sharman-Caselli Tarot, Universal Tarot… Bài Tarot sẽ không có nhiều giá trị nếu như bản thân bạn không thể kết nối được với nó. Vì lý do đó, tôi thích ý nghĩ chọn bài theo sở thích cá nhân hơn.

Một trong những yếu tố cần chú ý khi chọn mua một bộ Tarot chính là chủ đề, hệ thống biểu tượng, phong cách nghệ thuật, hình ảnh minh họa các lá Pips (những lá bài được đánh số – Minor Arcana), và giá cả từng bộ. (Những bộ theo phong cách Marseilles không thể hiện các chi tiết minh họa vượt ra ngoài khuôn khổ các biểu tượng suit của các lá Pips). Bạn cũng nên chú ý đến mục đích sử dụng bộ bài cần mua. Nếu chỉ là để tìm hiểu học hỏi, bạn có thể lựa chọn Rider-Waite, hoặc một bộ “bản sao” theo phong cách của Rider-Waite, hoặc bộ Thoth. Nếu mục đích sử dụng bộ bài của bạn là bói toán, bạn sẽ cần chọn những bộ có hệ thống biểu tượng liên kết với việc bói. Nếu bạn là một tín đồ Kabbalah hoặc Giả Kim Thuật, bộ bài bạn chọn sẽ phải có hệ thống biểu tượng phản ánh tương ứng. Nếu bạn đang tìm kiếm một bộ bài bài chuyên về giới tính cụ thể, bạn có thể lựa chọn những bộ mang chủ đề đồng tính nam hoặc nữ. Còn nhiều bộ Tarot khác rất đa dạng chủ đề, miễn là bạn tưởng tượng ra được chủ đề đó.

Phong cách hội họa là một yếu tố đáng chú ý khác. Bạn có cảm thấy thoải mái với phong cách hội họa đương thời, hội họa truyền thống, hay phong cách của thời kỳ Phục Hưng? Bạn có thích các lá bài có đường viền không, hay bạn thích hình ảnh minh họa phải trải toàn bộ trên bề mặt lá bài hơn? Bạn quan tâm nhiều nhất đến nghệ thuật huyền ảo, hội họa nguyên thủy, hay đơn giản là những đường vẽ được tô màu? Bạn có thích phong cách “hoạt họa” hay không? Bạn có thấy thoải mái với các từ khóa in trên lá bài? Bạn thích hình vẽ trên các lá bài phải được vẽ tay hay cắt dán từ hình chụp, hay kiểu phong cách hòa trộn giữa 2 phong cách này? Bạn đánh giá cao hệ thống biểu tượng huyền bí của mỗi lá bài, hay thực tế bạn không hề mong muốn chúng xuất hiện? Bạn thích hình ảnh được tô màu một cách sôi nổi, mạnh mẽ, hay dịu dàng, thâm chí là nhạt?

Hãy luôn ghi nhớ những câu hỏi trên trong tâm trí khi bạn đang có ý định tìm mua một bộ bài Tarot mới. Nếu tài chính cho phép, bạn có thể quyết định sở hữu nhiều hơn một bộ, và sử dụng riêng mỗi bộ cho một hay một vài mục đích cụ thể nào đó. Trong trường hợp bộ bài bạn thích vừa có cả phiên bản deck (phiên bản chỉ có bộ bài và sách hướng dẫn booklet nhỏ) lẫn phiên bản kit (phiên bản vừa có bộ bài vừa có sách hướng dẫn companion lớn), tôi khuyên bạn nên chọn bộ kit. Bởi khi đó, bạn mới có thể cảm nhận được đầy đủ dụng ý của tác giả bộ bài, nhờ đó sẽ có thể nhìn nhận các lá bài ở một phương diện khác hơn một chút so với khi chỉ chọn một bộ Tarot bất kỳ nào đó và cố gắng gượng ép cách hiểu bộ bài theo các chủ đề Tarot truyền thống.

Tôi đặc biệt đề nghị bạn mua ít nhất một cuốn sách hay về bài Tarot cùng với bộ bài đầu tiên bạn chọn. Trong số này bạn có thể quan tâm đến những cuốn như Tarot For Yourself của Mary K. Geer; Learning the Tarot của Joan Burning; và Seventy-Eight Degrees Of Wisdom của Rachel Pollack.

Đọc bài tarot 1 cách huyền bí

Trên đây chỉ là điểm khởi đầu của cuộc hành trình vào thế giới bí ẩn nhưng đầy sức hút của Tarot. Hãy tiến lên, bạn sẽ có tất cả! Niềm vui, sự từng trải, và cả sự huyền bí.

Về tác giả

Bonnie Cehovet là một người đọc bài Tarot với kinh nghiệm trên 10 năm, đã được phong cấp Certified Tarot Grand Master, đồng thời là một Reiki Master/Nhà giáo và nhà văn. Bonnie đã làm việc tại nhiều vị trí cho Hiệp Hội Tarot Hoa Kỳ (American Tarot Association), đồng sáng lập World Tarot Network, và là Phó chủ tịch của Ban Chứng Nhận Tarot Hoa Kỳ (American Board For Tarot Certification).

Tags: Bài Tarot Là Gì ?

Quyền năng của bài Tarot
4.5 (90%) 2 votes

Chat Live Facebook